Forum 1 ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่ |
มาตรฐาน สำหรับ อุปกรณ์ชำระล้างสารเคมีฉุกเฉิน (Reader : 2492) |
อุปกรณ์ชำระล้างสารเคมี EMERGENCY SHOWERS & EYE WASHES
มาตรฐานฝักบัวอาบน้ำ และที่ล้างตาฉุกเฉิน ในการปฏิบัติการเกี่ยวกับสารเคมี ผู้ปฏิบัติงานอาจจะได้รับอันตรายจากสารเคมีโดยการสัมผัสที่ผิวหนัง และดวงตาทำให้ได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เช่น สารกัดกร่อน เป็นอันตรายอย่างยิ่ง แม้สัมผัสเพียงครั้งเดียว และสารหลายชนิดที่เปรอะเปื้อน เสื้อผ้าแล้วซึมผ่านผิวหนัง อย่างรวดเร็ว ดังนั้น ควรจัดหาฝักบัวอาบน้ำและที่ล้างตาฉุกเฉิน เพื่อเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในปฐมพยาบาล ผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสสารเคมี เพื่อลดหรือบรรเทาอาการ บาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวต้อง มีประสิทธิภาพในการชำระล้าง รวมถึงสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายและรวดเร็ว
การอออกแบบและจุดประสงค์ของการออกแบบ ฝักบัวอาบน้ำและที่ชำระล้างตาฉุกเฉินออกแบบมาเพื่อใช้ชะล้างสารอันตรายที่เป็นสาเหตุให้เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งส่วนของร่างกายที่เปรอะเปื้อน ต้องได้รับการชะล้างด้วยน้ำสะอาดเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที โดยออกแบบ ให้ชะล้างศรีษะและลำตัวของผู้ใช้และใช้ชะล้างสารอันตรายที่เปรอะเปื้อนชุดปฏิบัติงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ฝักบัวอาบน้ำและที่ล้างตาฉุกเฉินนี้ มีความจำเป็นสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับสารกัดกร่อน หรือสารอันตราย โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้หรือทำงานกับสารอันตรายจำนวนมาก (ตั้งแต่ 1 ลิตรขึ้นไป)
ลักษณะและประสิทธิภาพของฝักบัวอาบน้ำและที่ล้างตาฉุกเฉิน มาตรฐาน ANSI Z358.1-1998 1. น้ำที่ปล่อยออกมาต้องมมีความเร็วที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนงาน ทั้งนี้ฝักบัวต้องปล่อยน้ำอย่างน้อย 75.7ลิตร/นาที 2. อุปกรณ์การควบคุมเปิด-ปิด(วาล์ว) ต้องเข้าถึงได้ง่ายมีระยะไม่เกิน 30 เมตร(100ฟุต) จากจุดเสี่ยงคนงานต้องไปถึงได้ภายใน10วินาที และสามารถปล่อยน้ำได้ภายใน 1วินาทีหรือน้อยกว่า 3. วาล์วน้ำต้องยังคงเปิดและรักษาอัตราการไหลของน้ำอย่างสม่ำเสมอ 4. จุดติดตั้งต้องอยู่ในพื้นที่ระดับเดียวกับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่ล้างตาฉุกเฉิน 5. ความเร็วของน้ำต้องต่ำพอที่จะไม่เกิดอันตรายกับตาของผู้ใช้น้ำ จะต้องจ่ายให้กับตาทั้งสองอย่างต่อเนื่องที่อัตราการไหลไม่น้อยกว่า 1.5ลิตร/นาที หรือ 0.4 แกลลอน/นาที ที่แรงดัน 40 ปอนด์/ตร.นิ้ว เป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที 6. ถ้าเป็นชนิดบรรจุน้ำในตัวต้องมีการเปลี่ยนน้ำตามคำแนะนำของผู้ผลิต หรือ ทุก1เดือน
|
| Posted by : gsi international | วัน/เวลา : 16/3/2554 15:12:18 |
|
|
|