| google-site-verification: google4d012a84530eb805.html |
|
|
|
Forum 1 ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่ | 5 วิธีคิดเพื่อหลุดพ้นความจน (Reader : 1805) | ไทยรัฐ ตีพิมพ์ ผลการศึกษาวิจัยความสุขของครอบครัวผู้มีรายได้น้อย โดยท่านอาจารย์ รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ พบว่า มีปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวยากจนมีความสุข 5 ปัจจัย
ก่อนหน้านี้มีหนังสือดังเล่มหนึ่ง ตั้งชื่อว่า 'Paradigm Shift' หรือ "การเปลี่ยนกรอบวิธีคิด (กระบวนทัศน์)", นั่นคือ ชีวิตคนเราหรือแม้แต่โลกนี้... ถ้าหัดคิดแบบใหม่-ทำแบบใหม่-ลงมือทำแบบใหม่แล้ว ชีวิตจะเปลี่ยนไปได้ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ ไทยรัฐ ]
...
ท่านอาจารย์สมพงษ์ และคณะทำการศึกษาวิจัยความสุขของครอบครัวคนจน (ผู้มีรายได้น้อย) 100 ครอบครัวที่มีอาชีพทำการเกษตร รับจ้าง ขับรถบรรทุก ภารโรง ผู้ใช้แรงงาน หาเช้ากินค่ำ ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด การศึกษาระดับประถมศึกษา
ต้นฉบับจาก "ไทย รัฐฯ" กล่าวว่า 'รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,825 บาท รายจ่าย 8,722 บาท มีหนี้สินเฉลี่ย 46,000 บาทต่อเดือน... [ ไทยรัฐฯ ]
...
(ต่อ...) ค่า ใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นเรื่องการศึกษาบุตร ซึ่งมีเฉลี่ยครอบครัวละ 2 คน เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา [ ไทยรัฐฯ ]
นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายด้านอุปโภคบริโภค แต่ค้นพบว่าครอบครัวร้อยละ 80 มีความสุข แม้จะจนแต่ก็หลุดพ้นจากความทุกข์ได้ เรียกว่าถึงจนก็มีความสุข ส่วนอีกร้อยละ 20 ทั้งจนทั้งทุกข์' [ ไทยรัฐฯ ]
...
ผลการศึกษาพบ ว่า ปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวยากจนมี 5 ประการได้แก่
(1). คิดนอกกรอบ
ไม่ถูกครอบงำด้วยระบบทุนนิยม ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่หลงเรอไปตามการโฆษณาบริโภคนิยม เ้ช่น เมื่อมีหนี้ก็ไม่ให้ลูกใช้โทรศัพท์มือถือ (ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ) ฯลฯ อยู่อย่าง "เรียบ-ง่าย-ประหยัด" แม้ในท่ามกลางหนี้และความจน
(2). คิดดี-คิด บวก
ลงทุนไปในเรื่องการศึกษาของลูก มอบหมายให้ลูกช่วยงานบ้าน ทำให้ลูกเรียนดี เืชื่อฟังพ่อแม่ ยกย่องเมื่อเด็กทำดี ทำให้เด็กมีกำลังใจในการทำดี
(3). ใช้ชีวิต แบบพอเพียง
มีวิถีชีวิตแบบ "เรียบ-ง่าย-ประหยัด" เช่น ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ไม่หมกมุ่นกับอบายมุข เช่น หวย เหล้า บุหรี่ ฯลฯ นำเงินที่ประหยัดได้จากอบายมุขไปลงทุนในเรื่องการศึกษาของลูก
(4). มี วินัย-การบริหารจัดการที่ดี
วินัยสำคัญคือ เรื่องเงินกับเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ มีเวลากินข้าวเย็นด้วยกันตรงเวลา เพื่อให้มีโอกาสปรึกษาหารือกัน ดูโทรทัศน์หรือทำกิจกรรมร่วมกัน
จุดต่างสำคัญของครอบครัว "จน-(เป็นคน)ดี-มีสุข" คือ แก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยข้อมูล เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์
(5). ปฏิวัติ ความคิด
ปฏิวัติความธรรมดาให้เป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดา เช่น ไม่คิดว่า ความจนเป็นพันธุกรรม หรือถ้าพ่อแม่จนแล้ว... คนรุ่นต่อไปต้องจนไปแบบถาวร, รู้จักคิดว่า "ความจนเป็นเรื่องหลุดพ้นได้" ด้วยการใช้ชีวิตแบบ "เรียบ-ง่าย-ประหยัด-อดออม-ลงทุนในเรื่องที่มีสาระ (โดยเฉพาะการศึกษาของลูก)"
...
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา
คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว
ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา
...
@ [ paradigm ] > [ แพ้ - เรอ - ด่าย - m ] > http://www.thefreedictionary.com/paradigm > noun = แบบแผน-กรอบ-วิธีคิด, กระบวนทัศน์, มุมมอง, แนวคิด
@ [ shift ] > [ ชิ่ฟ - t ] > http://www.thefreedictionary.com/shift > verb, noun = (การ) เคลื่อนย้าย กำจัด เลื่อน เปลี่ยน
...
ชาวตะวันตก (ฝรั่ง) มีแนวโน้มจะชอบ "ความแน่นอน" หรืออะไรที่คงเส้นคงมา การรักษาสัญญา
อะไรที่ "ไม่แน่นอน" จะดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าไว้ใจ หรือมีความหมายในแง่ลบในสายตาชาวตะวันตก ดังตัวอย่างคำ 'shifty'
@ [ shifty ] > [ ชิฟ - ถี่ ] > http://www.thefreedictionary.com/shifty > adjective = ซึ่งมีกลอุบาย เจ้าเล่ห์ โลเล ไม่แน่นอน
...
# Our professor presented the 'Paradigm Shift'. = ศาสตราจารย์ของเรานำเสนอเรื่องวิธีเปลี่ยนแนวคิด (กระบวนทัศน์ มุมมอง โลกทัศน์ ฯลฯ).
# The one has a shifty look. = คนคนนั้น ('one' ใช้แทนบุคคุลที่สามได้) มีสายตาเจ้าเล่ห์ (ไม่น่าไว้วางใจ).
...
# Our detergent may shift your stains. = สารทำความสะอาด (เช่น ผงซักฟอก สบู่ ฯลฯ) อาจช่วยชำระรอยปนเปื้อนได้ (stain = รอยปนเปื้อน เช่น คราบเลือด สนิม ฯลฯ).
# We don't like shift work. = เราไม่ชอบงานเป็นกะ (shift work = งานเป็นกะ เป็นเวร โดยทั่วไป คือ เช้า-บ่าย-ดึก เช่น งานพยาบาล ฯลฯ)
...
# eight-hour shift = กะละ 8 ชั่วโมง
# six-hour shift = กะละ 6 ชั่วโมง
...
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
•ขอขอบพระคุณ "ไทยรัฐ" > 5 วิธีคิดหลุดพ้นความยากจนของคนไทย •นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 17 เมษายน 2553 •ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
| | Posted by : นามปากกา | วัน/เวลา : 26/3/2556 9:49:21 |
| | |
|
|
© 2026 All Rights Reserved Powered by ThaiWebWizard.com
|
|